Direction น้ำจิ้มอาหารทะเล
เครื่องปรุงที่ใช้
ปลาสด | 1 ตัวขนาดกลาง |
น้ำจิ้มอาหารทะเล | 150 กรัมหนึ่งถ้วย |
กะหล่ำปลี | 5-6 ใบสำหรับรองปลานึ่ง |
กระเทียมสดหั่นแว่น | 20 กรัม 1 ถึง 4 ถ้วย |
มะนาวหั่นแว่น | 5 ถึง 6 ชิ้น |
ผักชี | 1/3 ถ้วย |
ตะไคร้ | 1 ต้น |
ใบมะกรูด | 3-4 ใบ |
วิธีทำ
1.ล้างปลาสดให้สะอาด เอาเครื่องในออกให้หมด นำตระไคร้+ใบมะกรูดยัดใส่ในพุงปลา
2.เตรียมหม้อนึ่ง นำกะหล่ำปลีรอง ที่ซึ้งนึ่งแล้ววางปลาที่ เตรียมไว้ทับลงไปเปิดไฟหนึ่งน้ำเดือดจับเวลา 15 นาทีจนปลาสุก
3. แบ่งน้ำจิ้มอาหารทะเลราดลงบนตัวปลาโรยด้วยกระเทียมที่เตรียมไว้ปิดฝาหนึ่งต่ออีก 2 นาที
4, นำปลาและผักทีมหนึ่งสุกแล้วยกลงมาจัดจานราดด้วยน้ำจิ้มทะเลที่เหลือบนตัวปลาแล้วโรยด้วย น้ำผักชีมะนาวหั่นเป็นแว่นพร้อมเสิร์ฟ