All for Joomla All for Webmasters

ต้มยำกุ้ง เมนูยอดฮิต

ต้มยำกุ้ง วีไทยฟู้ด

วันนี้ วีไทยฟู้ด ขอมานำเสนอเมนูต้มยำทำเองได้ที่บ้าน หลายๆคนคงทำเป็นแต่วันนี้เรามีสูตรลับที่อยากมาบอกผู้อ่านทุกท่านกับส่วนผสมพิเศษ และ เครื่องปรุงต่างที่จะทำอย่างไรให้ต้มยำของเรา อร่อยมากยิ่งขึ้น

เรามาดูประวัติ ต้มยำกุ้ง กันเลยดีกว่า

เมนูอาหารไทย ที่ดังไกลไปทั่วโลก ด้วยสีสันที่ชวนรับประทาน กับรสชาติที่ลงตัวทั้งเปรี้ยวเค็มเผ็ด และยังมีเครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด สมุนไพรที่ช่วยดับกลิ่นคาว เพิ่มกลิ่นหอม พร้อมทั้งมีสรรพคุณทางยา จึงเป็นเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย จากรสชาติอันดุเดือดเผ็ดแซบ และเปรี้ยวจี๊ด มาอย่างยาวนานทีเดียว เราก็เปลี่ยนให้เป็นต้มยำกุ้งน้ำข้น ที่มีรสชาติดุเดือดแต่กลมกล่อมได้ไม่ยาก ใครยังไม่เคยทำต้องลองทำทานเองได้ง่ายๆ

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

 • เราเลือกใช้กุ้งทะเลสดๆ แทนที่จะเป็นกุ้งก้ามกราม ที่มีมันกุ้งเยอะกว่า เพราะเราชอบรสชาติของกุ้งทะเลมากกว่าค่ะ วันนี้จึงเป็นกุ้งแชบ๊วย
 • ใบมะกรูด ขาดไม่ได้เลยนะคะ สำหรับเมนูต้มยำของเรา
 • ผักชีสำหรับโรยหน้าให้สวยงาม และดูน่ารับประทานค่ะ
 • เห็ดฟาง น่าจะเข้ากันได้ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าใครไม่ค่อยชอบ และอยากจะเปลี่ยนเป็นเห็ดนางฟ้าก็ได้นะคะ แต่เรารู้สึกว่าเห็ดนางฟ้า เหมาะกับเมนูต้มข่ามากกว่าค่ะ
 • น้ำพริกเผา น้ำมะนาวที่ใส่พริกตำเอาไว้ พริกจะได้ไม่ดำค่ะ และวัตถุดิบสำหรับต้มยำน้ำข้นๆ คือนมสดค่ะ
 • และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย ได้แก่ข่าและตะไคร้
 • และพระเอกของเราเลย เครื่องแกงต้มยำกุ้ง สูตรลับเฉพาะของ V-thai food ที่เมื่อปรุงเข้าไปแล้ว จะทำให้รสกลมกล่อมโดยที่เราไม่ต้อง ปรุงอะไรเพิ่มเลย แทบจะเป็นสูตรลับเฉพาะของเรา

ขั้นตอน/วิธีทำ

 1. เมื่อพร้อมแล้ว เราก็ลงมือกันเลยนะคะ ต้มน้ำใส่ข่าตะไคร้ รอให้เดือดซักครู่ เพื่อให้กลิ่นและตัวยาสมุนไพร ออกมาเยอะๆค่ะ
 2. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่กุ้งลงไปต้มแค่พอสุกค่ะ หลังจากใส่กุ้งลงไปในหม้อแล้ว อย่าเพิ่งคนนะคะ แค่เอาทัพพีกดกุ้งให้จมน้ำก็พอ เพื่อป้องกันความคาวค่ะ
 3. ที่เราต้มกุ้งก่อนแล้วเอาขึ้นมาพักไว้ เพื่อไม่ให้กุ้งสุกเกินไปค่ะ เราอาจจะใส่เห็ดฟางลงไปต้มให้สุกก่อนแล้วตามด้วยกุ้งก็ได้นะคะ แต่ตอนปรุงรส เราต้องคนน้ำต้มยำให้เข้ากัน อาจทำให้หัวกุ้งหลุด หรือสุกเกินไป ทำให้เนื้อกุ้งแข็ง ทานไม่อร่อยค่ะ
 4. ต้มเห็ดฟางจนสุกได้ที
 5. จากนั้นเราตักน้ำต้มยำในหม้อ หรือใส่น้ำสะอาดลงไปละลายน้ำพริกเผาในถ้วยก่อน เพื่อให้น้ำพริกเผาละลายได้ง่ายขึ้นในน้ำต้มยำโดยไม่ต้องคนมากค่ะ
 6. เมื่อน้ำเดือดแล้วเราก็หรี่ไฟให้อ่อนลงแล้วใส่พริกลงไปก่อนค่ะ น้ำมะนาวไว้ใส่ทีหลัง
 7. และปรุงรสชาติอีกสักนิดด้วยน้ำปลาดี และใส่พริกแกงของ V-thai Food ลงไปเพื่อ เพิ่มความอร่อย
 8. จากนั้นปิดเตาค่ะ ใส่น้ำมะนาวที่เราแยกไว้ลงไป ชิมรสน้ำต้มยำให้จัดและเข้มข้นไว้ เพราะเราจะใส่นมสดด้วยค่ะ เป็นต้มยำน้ำข้น เทนมใส่ชามก่อน แล้วจึงตักต้มยำใส่ลงชาม

เครื่องปรุงต้มยำ

ซุปและแกงกระป๋องสำเร็จรูป

ต้มยำ (Tom Yam Soup)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.