1. น้ำพริกแกงเผ็ด
น้ำพริกแกงไทยสูตรแรกที่แม่หญิงได้ลองทำนั่นคือ น้ำพริกแกงเผ็ดสูตรจากคุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรนี้ใส่เครื่องเทศหลากหลายมีทั้งพริกแห้ง ลูกผักชี เม็ดพริกไทยขาว รากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม และกะปิ เมนูแกงไทยที่ทำจากน้ำพริกแกงเผ็ดไม่ได้มีเฉพาะแกงเผ็ดไก่เท่านั้นนะคะ อาจทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง แกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดปลาดุก รวมทั้งเมนูผัดเผ็ดต่าง ๆ เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดเนื้อ รสชาติอาหารจะมีรสเผ็ดจัดจ้านสมชื่อ แถมสีอาหารจะออกสีแดงเหมือนสีนำพริกอีกด้วย เตรียมครกกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วโขลกให้เนียนละเอียดกริ๊บไปเลยนะคะ
ส่วนผสม น้ำพริกแกงเผ็ด
• พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา
เคล็ดลับ : พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย
วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด
• 1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
• 2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
2. น้ำพริกแกงเขียวหวาน
เมื่อตอนสายเพื่อนบ้านแวะเอาขนมจีนมาให้ เอาแต่ขนมจีนมานะคะ ไม่มีน้ำยาอะไรเลย แม่หญิงเริ่มปวดหัวตุ๊บ ๆ อีกแล้ว ต้องหาแกงมากินคู่กับขนมจีน เอาล่ะ… ทำเมนูแกงเขียวหวานแล้วกัน ส่วนน้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรจากนิตยสาร home & decor สีแกงไทยออกเขียวธรรมชาติมาจากการโขลกส่วนผสมนั่นเอง รสชาติอาหารจะมีทั้งรสเผ็ดและหวานกลมกล่อม ทั้งนี้สามารถเอาน้ำพริกมาทำแกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย กินกับข้าวสวยก็ได้นะคะ
ส่วนผสม น้ำพริกแกงเขียวหวาน (สำหรับ 120 กรัม)
3. น้ำพริกแกงคั่ว
เปิดสูตรน้ำพริกแกงคั่วจากนิตยสาร home & decor จับน้ำพริกแกงคั่วมาทำแกงคั่วสับปะรดหมู หรืออาจทำแกงคั่วหมู แกงคั่วหน่อไม้ดอง แกงคั่วหอยขม แกงคั่วหอยแมลงภู่ก็ได้นะคะ ถ้าพร้อมแล้วลงมือโขลกส่วนผสมกันเลยค่ะ โขลกกับสากนะคะ ไม่ใช่เอาหัวตัวเองโขลก (ฮา)
ส่วนผสม น้ำพริกแกงคั่ว (สำหรับ 100 กรัม)
• พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกงคั่ว
• 1. แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วจึงนำผิวพริกแช่น้ำไว้สักครู่ แล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงหั่นละเอียด
• 2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียดเติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิโขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
• 3. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ
เคล็ดลับ : พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ
4. น้ำพริกแกงมัสมั่น
วันดีคืนดีแม่หญิงเบื่อทำแกงไทยรสเผ็ดจ๋าแล้ว คิดไปคิดมาโป๊ะเชะไปโดนที่สูตรน้ำพริกแกงมัสมั่นจากคุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรน้ำพริกนี้เวลาเอาไปทำอาหารไทยจะมีรสชาติหวานนำ ส่วนใหญ่จะเอาน้ำพริกไปทำแกงมัสมั่นไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจลองทำไว้กินเองที่บ้านไม่ต้องง้อร้านอาหารไหน ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกแกงมัสมั่น
วิธีทำน้ำพริกแกงมัสมั่น
• 1. นำส่วนผสมของแห้งลงไปคั่วหรือเผา โดยใส่ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวานเขียว กานพลู พริกไทยดำ ลูกกระวานดำ โป๊ยกั๊ก ผงยี่หร่า ลูกผักชี อบเชย และพริกชี้ฟ้าแห้ง คั่วประมาณ 10 นาที หรือจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
• 2. นำส่วนผสมของสดลงไปคั่วหรือเผา ใส่ข่าสด หอมแดง กระเทียม ขิงซอย ผิวมะกรูด ตะไคร้ซอย และเกลือป่นลงไปคั่วต่อจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใส่กะปิตามลงไปคั่วจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
• 3. นำส่วนผสมของแห้งไปปั่นในเครื่องปั่นเล็ก อาจปั่น 2 ครั้ง (อาจใช้ที่ปั่นกาแฟ หรือเครื่องปั่นอื่น ๆ) จนเป็นผงละเอียด ตักขึ้นพักทิ้งไว้
• 4. นำส่วนผสมของสดไปปั่นในเครื่องปั่นที่ใหญ่ขึ้น ปั่นให้ส่วนผสมละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยส่วนผสมแห้งที่ปั่นไว้แล้ว ใส่ลงไปปั่นให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
5. น้ำพริกแกงมัสมัน สูตร 2
น้ำพริกแกงมัสมัน สูตรนี้จากนิตยสาร home & decor จะมีสีออกแดง ๆ กว่าสูตรแรก ได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงเต็ม ๆ ใครอยากได้แกงมัสมันที่มีสีสวยหน่อย หรืออยากทำแค่น้อย ๆ แต่พอกินก็ลองสูตรนี้ได้จ้า
ส่วนผสม น้ำพริกแกงมัสมัน (สำหรับ 120 กรัม)
วิธีทำน้ำพริกแกงมัสมัน
• 1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วหั่นละเอียด นำไปคั่วพอหอม
• 2. โขลกพริกแห้งกับเกลือ ข่า ตะไคร้ รากผักชี และพริกไทยให้ละเอียด
• 3. ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือโลกให้ละเอียดเข้ากันดี
• 4. ใส่กะปิลงโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
• 5. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ
เคล็ดลับ : ลูกจันทน์เม็ดใหญ่เปลือกแข็ง สีน้ำตาลเข้มรูปยาวรี เมื่อจะใช้ให้กะเทาะเปลือกแข็งออกใช้แต่เนื้อข้างใน เป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นหอม ทุบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ คั่วให้หอมก่อน จึงป่นใช้ทันที