All for Joomla All for Webmasters

สูตรลับพริกแกงที่ต้องมีติดบ้าน

1. น้ำพริกแกงเผ็ด

น้ำพริกแกงไทยสูตรแรกที่แม่หญิงได้ลองทำนั่นคือ น้ำพริกแกงเผ็ดสูตรจากคุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรนี้ใส่เครื่องเทศหลากหลายมีทั้งพริกแห้ง ลูกผักชี เม็ดพริกไทยขาว รากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม และกะปิ เมนูแกงไทยที่ทำจากน้ำพริกแกงเผ็ดไม่ได้มีเฉพาะแกงเผ็ดไก่เท่านั้นนะคะ อาจทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง แกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดปลาดุก รวมทั้งเมนูผัดเผ็ดต่าง ๆ เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดเนื้อ รสชาติอาหารจะมีรสเผ็ดจัดจ้านสมชื่อ แถมสีอาหารจะออกสีแดงเหมือนสีนำพริกอีกด้วย เตรียมครกกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วโขลกให้เนียนละเอียดกริ๊บไปเลยนะคะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงเผ็ด

• พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา

  เคล็ดลับ : พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย

วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด

• 1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
• 2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์

2. น้ำพริกแกงเขียวหวาน

เมื่อตอนสายเพื่อนบ้านแวะเอาขนมจีนมาให้ เอาแต่ขนมจีนมานะคะ ไม่มีน้ำยาอะไรเลย แม่หญิงเริ่มปวดหัวตุ๊บ ๆ อีกแล้ว ต้องหาแกงมากินคู่กับขนมจีน เอาล่ะ… ทำเมนูแกงเขียวหวานแล้วกัน ส่วนน้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรจากนิตยสาร home & decor สีแกงไทยออกเขียวธรรมชาติมาจากการโขลกส่วนผสมนั่นเอง รสชาติอาหารจะมีทั้งรสเผ็ดและหวานกลมกล่อม ทั้งนี้สามารถเอาน้ำพริกมาทำแกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย กินกับข้าวสวยก็ได้นะคะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงเขียวหวาน (สำหรับ 120 กรัม)

     • พริกขี้หนูเขียว 30 กรัม
     • พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 20 กรัม
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
     • ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
     • รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
     • พริกไทย 5 เม็ด
     • หอมแดงซอย 40 กรัม
     • กระเทียมซอย 20 กรัม
     • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
     • กะปิ 1 ช้อนชา

3. น้ำพริกแกงคั่ว

เปิดสูตรน้ำพริกแกงคั่วจากนิตยสาร home & decor จับน้ำพริกแกงคั่วมาทำแกงคั่วสับปะรดหมู หรืออาจทำแกงคั่วหมู แกงคั่วหน่อไม้ดอง แกงคั่วหอยขม แกงคั่วหอยแมลงภู่ก็ได้นะคะ ถ้าพร้อมแล้วลงมือโขลกส่วนผสมกันเลยค่ะ โขลกกับสากนะคะ ไม่ใช่เอาหัวตัวเองโขลก (ฮา)

ส่วนผสม น้ำพริกแกงคั่ว (สำหรับ 100 กรัม)

• พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา

 

วิธีทำน้ำพริกแกงคั่ว

• 1. แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วจึงนำผิวพริกแช่น้ำไว้สักครู่ แล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงหั่นละเอียด
• 2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียดเติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิโขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
• 3. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ

 

4. น้ำพริกแกงมัสมั่น

วันดีคืนดีแม่หญิงเบื่อทำแกงไทยรสเผ็ดจ๋าแล้ว คิดไปคิดมาโป๊ะเชะไปโดนที่สูตรน้ำพริกแกงมัสมั่นจากคุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรน้ำพริกนี้เวลาเอาไปทำอาหารไทยจะมีรสชาติหวานนำ ส่วนใหญ่จะเอาน้ำพริกไปทำแกงมัสมั่นไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจลองทำไว้กินเองที่บ้านไม่ต้องง้อร้านอาหารไหน ๆ เลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงมัสมั่น

     • ลูกจันทน์ (ทุบเอาเปลือกออก) 1 ดอก
     • ดอกจันทน์ 1 ดอก
     • ลูกกระวานเขียว 4 เม็ด
     • กานพลู 10 ดอก
     • พริกไทยดำ 15 เม็ด
     • ลูกกระวานดำ 5 เม็ด
     • โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
     • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
     • ลูกผักชี 2 ช้อนชา
     • หอมแดงซอย 3 หัว
     • อบเชย (ทุบพอแตก) 1 แท่ง
     • พริกชี้ฟ้าแห้งตัดชิ้นเล็ก (ตัดหัวและแกะเม็ดออก) 10 เม็ด
     • ข่าสด หรือข่าแห้ง 1/2 นิ้ว
     • กระเทียมสดสับ 10 กลีบ
     • ขิงซอย 30 กรัม
     • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
     • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • กะปิ 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำพริกแกงมัสมั่น

• 1. นำส่วนผสมของแห้งลงไปคั่วหรือเผา โดยใส่ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวานเขียว กานพลู พริกไทยดำ ลูกกระวานดำ โป๊ยกั๊ก ผงยี่หร่า ลูกผักชี อบเชย และพริกชี้ฟ้าแห้ง คั่วประมาณ 10 นาที หรือจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
• 2. นำส่วนผสมของสดลงไปคั่วหรือเผา ใส่ข่าสด หอมแดง กระเทียม ขิงซอย ผิวมะกรูด ตะไคร้ซอย และเกลือป่นลงไปคั่วต่อจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใส่กะปิตามลงไปคั่วจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
• 3. นำส่วนผสมของแห้งไปปั่นในเครื่องปั่นเล็ก อาจปั่น 2 ครั้ง (อาจใช้ที่ปั่นกาแฟ หรือเครื่องปั่นอื่น ๆ) จนเป็นผงละเอียด ตักขึ้นพักทิ้งไว้
• 4. นำส่วนผสมของสดไปปั่นในเครื่องปั่นที่ใหญ่ขึ้น ปั่นให้ส่วนผสมละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยส่วนผสมแห้งที่ปั่นไว้แล้ว ใส่ลงไปปั่นให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

 

5. น้ำพริกแกงมัสมัน สูตร 2

น้ำพริกแกงมัสมัน สูตรนี้จากนิตยสาร home & decor จะมีสีออกแดง ๆ กว่าสูตรแรก ได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงเต็ม ๆ ใครอยากได้แกงมัสมันที่มีสีสวยหน่อย หรืออยากทำแค่น้อย ๆ แต่พอกินก็ลองสูตรนี้ได้จ้า

ส่วนผสม น้ำพริกแกงมัสมัน (สำหรับ 120 กรัม)

     • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • ข่าซอยคั่ว 1 ช้อนชา
     • ตะไคร้ (หั่นละเอียดแล้วนำไปคั่ว) 2 ช้อนโต๊ะ
     • รากผักชี (หั่นละเอียดแล้วนำไปคั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทย 12 เม็ด
     • หอมแดงซอยคั่ว 30 กรัม
     • กระเทียม (แกะเปลือกแล้วนำไปคั่ว) 20 กรัม
     • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
     • ลูกจันทน์คั่ว 1/2 ช้อนชา
     • ลูกกระวานคั่ว 2 ลูก
     • อบเชยคั่ว (ขนาดยาว 1+1/2 ซม.) จำนวน 1 ชิ้น
     • กานพลู 2 ดอก
     • กะปิเผา 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกแกงมัสมัน

• 1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วหั่นละเอียด นำไปคั่วพอหอม
• 2. โขลกพริกแห้งกับเกลือ ข่า ตะไคร้ รากผักชี และพริกไทยให้ละเอียด
• 3. ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือโลกให้ละเอียดเข้ากันดี
• 4. ใส่กะปิลงโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
• 5. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : ลูกจันทน์เม็ดใหญ่เปลือกแข็ง สีน้ำตาลเข้มรูปยาวรี เมื่อจะใช้ให้กะเทาะเปลือกแข็งออกใช้แต่เนื้อข้างใน เป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นหอม ทุบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ คั่วให้หอมก่อน จึงป่นใช้ทันที

พริกแกง สูตรลับเฉพาะ วีไทยฟู้ด

เครื่องแกงสำเร็จรูป

พริกแกงแดง (Red Curry Paste)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

%d bloggers like this: