All for Joomla All for Webmasters

สูตรลับพริกแกงที่ต้องมีติดบ้าน

1. น้ำพริกแกงเผ็ด

น้ำพริกแกงไทยสูตรแรกที่แม่หญิงได้ลองทำนั่นคือ น้ำพริกแกงเผ็ดสูตรจากคุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรนี้ใส่เครื่องเทศหลากหลายมีทั้งพริกแห้ง ลูกผักชี เม็ดพริกไทยขาว รากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม และกะปิ เมนูแกงไทยที่ทำจากน้ำพริกแกงเผ็ดไม่ได้มีเฉพาะแกงเผ็ดไก่เท่านั้นนะคะ อาจทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง แกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดปลาดุก รวมทั้งเมนูผัดเผ็ดต่าง ๆ เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดเนื้อ รสชาติอาหารจะมีรสเผ็ดจัดจ้านสมชื่อ แถมสีอาหารจะออกสีแดงเหมือนสีนำพริกอีกด้วย เตรียมครกกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วโขลกให้เนียนละเอียดกริ๊บไปเลยนะคะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงเผ็ด

• พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา

  เคล็ดลับ : พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย

วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด

• 1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
• 2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์

2. น้ำพริกแกงเขียวหวาน

เมื่อตอนสายเพื่อนบ้านแวะเอาขนมจีนมาให้ เอาแต่ขนมจีนมานะคะ ไม่มีน้ำยาอะไรเลย แม่หญิงเริ่มปวดหัวตุ๊บ ๆ อีกแล้ว ต้องหาแกงมากินคู่กับขนมจีน เอาล่ะ… ทำเมนูแกงเขียวหวานแล้วกัน ส่วนน้ำพริกแกงเขียวหวานสูตรจากนิตยสาร home & decor สีแกงไทยออกเขียวธรรมชาติมาจากการโขลกส่วนผสมนั่นเอง รสชาติอาหารจะมีทั้งรสเผ็ดและหวานกลมกล่อม ทั้งนี้สามารถเอาน้ำพริกมาทำแกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย กินกับข้าวสวยก็ได้นะคะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงเขียวหวาน (สำหรับ 120 กรัม)

     • พริกขี้หนูเขียว 30 กรัม
     • พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 20 กรัม
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
     • ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
     • รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
     • พริกไทย 5 เม็ด
     • หอมแดงซอย 40 กรัม
     • กระเทียมซอย 20 กรัม
     • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
     • กะปิ 1 ช้อนชา

3. น้ำพริกแกงคั่ว

เปิดสูตรน้ำพริกแกงคั่วจากนิตยสาร home & decor จับน้ำพริกแกงคั่วมาทำแกงคั่วสับปะรดหมู หรืออาจทำแกงคั่วหมู แกงคั่วหน่อไม้ดอง แกงคั่วหอยขม แกงคั่วหอยแมลงภู่ก็ได้นะคะ ถ้าพร้อมแล้วลงมือโขลกส่วนผสมกันเลยค่ะ โขลกกับสากนะคะ ไม่ใช่เอาหัวตัวเองโขลก (ฮา)

ส่วนผสม น้ำพริกแกงคั่ว (สำหรับ 100 กรัม)

• พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา

 

วิธีทำน้ำพริกแกงคั่ว

• 1. แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วจึงนำผิวพริกแช่น้ำไว้สักครู่ แล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงหั่นละเอียด
• 2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียดเติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิโขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
• 3. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ

 

4. น้ำพริกแกงมัสมั่น

วันดีคืนดีแม่หญิงเบื่อทำแกงไทยรสเผ็ดจ๋าแล้ว คิดไปคิดมาโป๊ะเชะไปโดนที่สูตรน้ำพริกแกงมัสมั่นจากคุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรน้ำพริกนี้เวลาเอาไปทำอาหารไทยจะมีรสชาติหวานนำ ส่วนใหญ่จะเอาน้ำพริกไปทำแกงมัสมั่นไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจลองทำไว้กินเองที่บ้านไม่ต้องง้อร้านอาหารไหน ๆ เลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงมัสมั่น

     • ลูกจันทน์ (ทุบเอาเปลือกออก) 1 ดอก
     • ดอกจันทน์ 1 ดอก
     • ลูกกระวานเขียว 4 เม็ด
     • กานพลู 10 ดอก
     • พริกไทยดำ 15 เม็ด
     • ลูกกระวานดำ 5 เม็ด
     • โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
     • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
     • ลูกผักชี 2 ช้อนชา
     • หอมแดงซอย 3 หัว
     • อบเชย (ทุบพอแตก) 1 แท่ง
     • พริกชี้ฟ้าแห้งตัดชิ้นเล็ก (ตัดหัวและแกะเม็ดออก) 10 เม็ด
     • ข่าสด หรือข่าแห้ง 1/2 นิ้ว
     • กระเทียมสดสับ 10 กลีบ
     • ขิงซอย 30 กรัม
     • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
     • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • กะปิ 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำพริกแกงมัสมั่น

• 1. นำส่วนผสมของแห้งลงไปคั่วหรือเผา โดยใส่ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวานเขียว กานพลู พริกไทยดำ ลูกกระวานดำ โป๊ยกั๊ก ผงยี่หร่า ลูกผักชี อบเชย และพริกชี้ฟ้าแห้ง คั่วประมาณ 10 นาที หรือจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
• 2. นำส่วนผสมของสดลงไปคั่วหรือเผา ใส่ข่าสด หอมแดง กระเทียม ขิงซอย ผิวมะกรูด ตะไคร้ซอย และเกลือป่นลงไปคั่วต่อจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใส่กะปิตามลงไปคั่วจนมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้จนเย็น
• 3. นำส่วนผสมของแห้งไปปั่นในเครื่องปั่นเล็ก อาจปั่น 2 ครั้ง (อาจใช้ที่ปั่นกาแฟ หรือเครื่องปั่นอื่น ๆ) จนเป็นผงละเอียด ตักขึ้นพักทิ้งไว้
• 4. นำส่วนผสมของสดไปปั่นในเครื่องปั่นที่ใหญ่ขึ้น ปั่นให้ส่วนผสมละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยส่วนผสมแห้งที่ปั่นไว้แล้ว ใส่ลงไปปั่นให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

 

5. น้ำพริกแกงมัสมัน สูตร 2

น้ำพริกแกงมัสมัน สูตรนี้จากนิตยสาร home & decor จะมีสีออกแดง ๆ กว่าสูตรแรก ได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงเต็ม ๆ ใครอยากได้แกงมัสมันที่มีสีสวยหน่อย หรืออยากทำแค่น้อย ๆ แต่พอกินก็ลองสูตรนี้ได้จ้า

ส่วนผสม น้ำพริกแกงมัสมัน (สำหรับ 120 กรัม)

     • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • ข่าซอยคั่ว 1 ช้อนชา
     • ตะไคร้ (หั่นละเอียดแล้วนำไปคั่ว) 2 ช้อนโต๊ะ
     • รากผักชี (หั่นละเอียดแล้วนำไปคั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทย 12 เม็ด
     • หอมแดงซอยคั่ว 30 กรัม
     • กระเทียม (แกะเปลือกแล้วนำไปคั่ว) 20 กรัม
     • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
     • ลูกจันทน์คั่ว 1/2 ช้อนชา
     • ลูกกระวานคั่ว 2 ลูก
     • อบเชยคั่ว (ขนาดยาว 1+1/2 ซม.) จำนวน 1 ชิ้น
     • กานพลู 2 ดอก
     • กะปิเผา 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกแกงมัสมัน

• 1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วหั่นละเอียด นำไปคั่วพอหอม
• 2. โขลกพริกแห้งกับเกลือ ข่า ตะไคร้ รากผักชี และพริกไทยให้ละเอียด
• 3. ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือโลกให้ละเอียดเข้ากันดี
• 4. ใส่กะปิลงโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
• 5. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ : ลูกจันทน์เม็ดใหญ่เปลือกแข็ง สีน้ำตาลเข้มรูปยาวรี เมื่อจะใช้ให้กะเทาะเปลือกแข็งออกใช้แต่เนื้อข้างใน เป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นหอม ทุบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ คั่วให้หอมก่อน จึงป่นใช้ทันที

พริกแกง สูตรลับเฉพาะ วีไทยฟู้ด

เครื่องแกงสำเร็จรูป

พริกแกงป่า (GangPhla Curry Paste)

เครื่องแกงสำเร็จรูป

พริกแกงกะหรี่ (Yellow Curry Paste)

เครื่องแกงสำเร็จรูป

พริกแกงน้ำยา (Namya Curry Paste)

เครื่องแกงสำเร็จรูป

พริกแกงแดง (Red Curry Paste)

เครื่องแกงสำเร็จรูป

พริกแกงเขียว (Green Curry Paste)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *